หน้าหลัก
สาขาวิชา
ถอยกลับ
สาขาวิชา
แสดงข้อมูล
โครงสร้างหลักสูตรวิชา
แผนการเรียน
คณะ
:
%C7%D4%B7%C2%D2%C8%D2%CA%B5%C3%EC%E1%C5%D0%E0%B7%A4%E2%B9%E2%C5%C2%D5
ระดับการศึกษา
:
%BB%C3%D4%AD%AD%D2%B5%C3%D5 %284 %BB%D5%29
ภาควิชา
:
%A4%CB%A1%C3%C3%C1%C8%D2%CA%B5%C3%EC
สาขาวิชา
:
%A4%CB%A1%C3%C3%C1%C8%D2%CA%B5%C3%EC
1 หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
30 หน่วยกิต
1.1 กลุ่มวิชาคุณธรรม จริยธรรม
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0163001
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
H.M. King Bhumibol Adulyadej's Philosophy for Sustainable Development
3 (3-0-6)
1.1.1 กลุ่มวิชาคุณธรรม จริยธรรม
6 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0163002
จริยศึกษาเพื่อการพัฒนาตน
Moral Education for Self Development
3 (3-0-6)
0163003
ภูมิคุ้มกันการทุจริต
Anti Corruption Immunity
3 (3-0-6)
0163004
สมาธิเพื่อการพัฒนาชีวิต
Meditation for Life Development
3 (2-2-5)
0163005
ชีวิตและความตาย
Life and Death
3 (2-2-5)
1.2 กลุ่มวิชาการนำความรู้สู่สากล
6 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0263001
ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารในศตวรรษที่ 21
Thai for Communication in the 21st Century
3 (2-2-5)
0263002
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในศตวรรษที่ 21
English for Communication in the 21st Century
3 (2-2-5)
0263003
ภาษาจีนเพื่อการสื่อสารในศตวรรษที่ 21
Chinese for Communication in the 21st Century
3 (2-2-5)
0263004
ภาษาเขมรเพื่อการสื่อสารในศตวรรษที่ 21
Khmer for Communication in the 21st Century
3 (2-2-5)
0263005
วิถีไทยวิถีอาเซียน
Thai and ASEAN Society and Culture
3 (3-0-6)
0263006
ชีวิตในยุคดิจิทัล
Life in the digital age
3 (2-2-5)
0263007
คอมพิวเตอร์ โพล และการนำเสนอ
Computer, Poll and Presentation
3 (2-2-5)
1.3 กลุ่มวิชาความอดทน
6 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0363001
จิตอาสากับการพัฒนาท้องถิ่น
Volunteer with local development
3 (2-2-5)
0363002
การเมืองการปกครองไทย
Thai Politics and Government
3 (3-0-6)
0363003
ความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทย
Citizenship of Thai Democracy
3 (3-0-6)
0363004
การเรียนรู้ชุมชนเชิงสร้างสรรค์
Creative Community Learning
3 (2-2-5)
0363005
พลเมืองสีเขียว
Green Citizen
3 (2-2-5)
0363006
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีกับการพัฒนา
Basic Smart Technology and Development
3 (2-2-5)
0363007
แนวพระราชดำริด้านพืชพรรณและการเกษตร
Royal Initiation in Plant and Agriculture
3 (2-2-5)
1.4 กลุ่มวิชาฉลาดคิดและการจัดการ
6 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0463001
ฉลาดคิด
Smart Thinking
3 (3-0-6)
0463002
จิตวิทยาในชีวิตประจำวัน
Psychology in Daily Life
3 (3-0-6)
0463003
ภาวะผู้นำและการทำงานเป็นทีม
Leadership and Teamwork
3 (3-0-6)
0463004
ธุรกิจยุคดิจิทัลและเอสเอ็มอี
Digital Business and SMEs
3 (3-0-6)
0463005
การเงินและความมั่งคั่ง
Finance and Wealth
3 (3-0-6)
0463006
อัญมณีและเครื่องประดับ
Gems and Jewelry
3 (3-0-6)
0463007
การจัดการชีวิตและสุขภาพ
Life and health management
3 (2-2-5)
0463008
ศิลปะเพื่อชีวิตประจำวันในศตวรรษที่ 21
Arts for Daily Life in the 21st Century
3 (2-2-5)
0463009
สุนทรียะการเกษตร
Aesthetic Agriculture
3 (2-2-5)
0463010
การคิดและการตัดสินใจ
Thinking and Decision Making
3 (3-0-6)
1.5 ให้เลือกกลุ่มวิชาใดวิชาหนึ่ง
3 หน่วยกิต
2 หมวดวิชาเฉพาะ
99 หน่วยกิต
2.1 วิชาแกน
18 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4011101
ฟิสิกส์พื้นฐาน
Fundamental Physics
3 (3-0-6)
4011102
ปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐาน
Fundamental Physics Laboratory
1 (0-3-0)
4021111
เคมีพื้นฐาน
Fundamental Chemistry
3 (3-0-6)
4021112
ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน
Fundamental Chemistry Laboratory
1 (0-3-0)
4031460
จุลชีววิทยาสำหรับคหกรรมศาสตร์
Microbiology for Home Economics
3 (3-0-6)
4031461
ปฏิบัติการจุลชีววิทยาสำหรับคหกรรมศาสตร์
Microbiology for Home Economics Laboratory
1 (0-3-0)
4031461
ปฏิบัติการจุลชีววิทยาสำหรับคหกรรมศาสตร์
Microbiology for Home Economics Laboratory
1 (0-3-2)
4091802
คณิตศาสตร์สำหรับคหกรรมศาสตร์
Mathematics for Home Economics
3 (3-0-6)
4113105
สถิติเพื่อการวิจัย
Statistics for Research
3 (3-0-6)
2.2 วิชาพื้นฐานวิชาชีพ
18 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4511101
ความรู้เกี่ยวกับคหกรรมศาสตร์
Fundamental of Home Economics
1 (1-0-2)
4511101
โภชนาการ
Nutrition
2 (2-0-0)
4511101
ความรู้เกี่ยวกับคหกรรมศาสตร์
Fundamental of Home Economics
2 (2-0-4)
4512101
เศรษฐศาสตร์กับการบริโภค
Consumption Economics
3 (3-0-6)
4512102
คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานอาชีพคหกรรมศาสตร์
Computer and Information Technology in Home Economics
2 (1-2-4)
4512102
คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานอาชีพคหกรรมศาสตร์
Computer and Information Technology in Home Economics
3 (2-2-5)
4513101
การวางแผนการทดลองทางคหกรรมศาสตร์
Experimental Design for Home Economics
3 (3-0-6)
4513171
สัมมนาคหกรรมศาสตร์
Seminar in Home Economics
2 (1-2-3)
4513171
สัมมนาคหกรรมศาสตร์
Seminar in Home Economics
2 (1-2-4)
4514101
การจัดการธุรกิจคหกรรมศาสตร์
Home Economics Business Management
3 (2-2-5)
4514101
การจัดการธุรกิจคหกรรมศาสตร์
Home Economics Business Management
3 (2-2-6)
4514181
การวิจัยทางคหกรรมศาสตร์
Research in Home Economics
3 (1-4-4)
4514181
การวิจัยคหกรรมศาสตร์
Research in Home Economics
3 (2-2-6)
2.3 วิชาบังคับ
24 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4511201
ศิลปะประยุกต์ในงานคหกรรมศาสตร์
Applied Arts in Home Economics
2 (1-2-3)
4511201
ศิลปะประยุกต์ในงานคหกรรมศาสตร์
Applied Arts in Home Economics
2 (1-2-4)
4511202
พัฒนาการมนุษย์ ครอบครัวและอนามัยเจริญพันธุ์
Human Development Family and Reproductive health
2 (2-0-4)
4511202
โภชนาการ
Nutrition
2 (2-0-4)
4511203
ศิลปะงานใบตอง การแกะสลักผัก-ผลไม้ และจัดดอกไม้สด
Art of Banana-Leaf, Fruit and vegetable Carving, and Fresh Flower Arrangement
3 (1-4-4)
4511204
โภชนาการ
Nutrition
2 (2-0-4)
4512201
ภาษาอังกฤษสำหรับวิชาชีพคหกรรมศาสตร์
English for Home Economics
2 (1-2-3)
4512201
การจัดการทรัพยากรครอบครัวและชุมชน
Family and Community Resource Management
3 (3-0-6)
4512202
หลักการประกอบอาหารไทยและขนมไทย
Principle of Thai Food and Thai Dessert Preparation
3 (1-4-4)
4512202
หลักการประกอบอาหารไทยและขนมไทย
Principle of Thai Food and Thai Dessert Preparation
3 (2-2-6)
4512203
วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร
Science of Cookery
3 (2-2-5)
4512203
วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร
Science of Cookery
3 (2-2-6)
4512204
การจัดการทรัพยากรครอบครัวและชุมชนในศตวรรษที่ 21
Family and Community Resource Management in the 21st Century
2 (2-0-4)
4512204
การสุขาภิบาลอาหารและความปลอดภัยในอาหาร
Food Sanitation and Food Safety
2 (2-0-4)
4512205
อาหารสำหรับชีวิตประจำวัน
Food for Daily Life
2 (1-2-4)
4512205
การสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหารและการควบคุมคุณภาพอาหาร
Food sanitation and safety and food quality control
3 (3-0-6)
4512208
งานใบตอง
Banana-Leaf Craft
2 (1-2-4)
4512209
การแกะสลักผักและผลไม้
Vegetable and Fruit Carving
2 (1-2-4)
4512210
การจัดดอกไม้
Floral Arrangement
2 (1-2-4)
4514201
ผ้าและการตัดเย็บ
Textile Fabric and Sewing
2 (1-2-3)
4514206
ผ้าและการตัดเย็บ
Textile Fabric and Sewing
2 (1-2-4)
4514207
พัฒนาการมนุษย์ ครอบครัวและอนามัยเจริญพันธุ์
Human Development Family and Reproductive health
3 (3-0-6)
2.4 วิชาเลือก
33 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4512301
อาหารสำหรับชีวิตยุคใหม่
Food for Modern Life
2 (1-2-3)
4512301
โภชนศาสตร์ครอบครัว
Family Nutrition
3 (2-2-6)
4512302
โภชนศาสตร์ครอบครัว
Family Nutrition
3 (2-2-5)
4513301
โภชนบำบัด
Diet Therapy
3 (2-2-6)
4513302
อาหารไทย
Thai Cuisine
3 (2-2-6)
4513303
โภชนบำบัด
Diet Therapy
3 (2-2-5)
4513303
อาหารท้องถิ่น
Local Food
3 (2-2-6)
4513304
อาหารไทย
Thai Cuisine
3 (1-4-4)
4513304
เบเกอรี่
Bakery
3 (2-2-6)
4513305
การแต่งหน้าเค้กและขนม
Cake and Dessert Decoration
2 (1-2-4)
4513305
อาหารว่าง
Snack Cookery
3 (1-4-4)
4513306
ขนมไทย
Thai Desserts
3 (1-4-4)
4513306
การถนอมอาหารและการแปรรูปอาหาร
Food Preservation and Food Processing
3 (2-2-6)
4513307
ศิลปะการตกแต่งอาหาร และการนำเสนอ
Food Decoration and Presentation
2 (1-2-3)
4513307
การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส
Sensory Evaluation
2 (1-2-4)
4513308
การถนอมและการแปรรูปอาหาร
Food Preservation and Processing
3 (1-4-4)
4513308
อาหารนานาชาติ
International Cuisine
3 (2-2-6)
4513309
ขนมไทย
Thai Desserts
2 (1-2-4)
4513309
อาหารท้องถิ่น
Local Food
3 (1-4-4)
4513310
อาหารนานาชาติ
International Cuisine
3 (1-4-4)
4513310
อาหารว่าง
Snack Cookery
3 (2-2-6)
4513311
เบเกอรี่
Bakery
3 (1-4-4)
4513311
การจัดเลี้ยงและการบริการอาหาร
Catering and Food Service
3 (2-2-6)
4513312
การแต่งหน้าเค้กและขนม
Cake and Dessert Decoration
2 (1-2-3)
4513312
การออกแบบ ตกแต่ง และการนำเสนอทางอาหารและโภชนาการ
Design Decoration and Presentation Techniques in Food and Nutrition
3 (2-2-6)
4513313
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
Food Product and Sensory Evaluation
3 (1-4-4)
4513314
การจัดเลี้ยงและบริการอาหาร
Catering and Food Service
3 (2-2-5)
2.5 วิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
6 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4514401
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์
Preparation for Professional Experience in Home Economics
1 (0-2-1)
4514402
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์
Field Experience in Home Economics
6 (0-450-0)
4514411
เตรียมสหกิจศึกษา
Preparation for Co-operative Education
1 (0-2-1)
4514411
การเตรียมการฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์ 1
Preparation for Professional Experience in Home Economics 1
1 (0-2-1)
4514412
การเตรียมการฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์ 2
Preparation for Professional Experience in Home Economics 2
1 (0-2-1)
4514412
สหกิจศึกษา
Co-operative Education
6 (0-450-0)
4514413
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์
Field Experience in Home Economics
4 (0-450-0)
4514998
เตรียมสหกิจศึกษาทางคหกรรมศาสตร์
Preparation for Co-operative Education in Home Economics
2 (0-4-2)
4514999
สหกิจศึกษาทางคหกรรมศาสตร์
Co-operative Education in Home Economics
6 (0-640-0)
3 หมวดวิชาเลือกเสรี
6 หน่วยกิต