หน้าหลัก
สาขาวิชา
ถอยกลับ
สาขาวิชา
แสดงข้อมูล
โครงสร้างหลักสูตรวิชา
แผนการเรียน
คณะ
:
%C7%D4%B7%C2%D2%C8%D2%CA%B5%C3%EC%E1%C5%D0%E0%B7%A4%E2%B9%E2%C5%C2%D5
ระดับการศึกษา
:
%BB%C3%D4%AD%AD%D2%B5%C3%D5 %284 %BB%D5%29
ภาควิชา
:
%A4%CB%A1%C3%C3%C1%C8%D2%CA%B5%C3%EC
สาขาวิชา
:
%A4%CB%A1%C3%C3%C1%C8%D2%CA%B5%C3%EC
1 หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
30 หน่วยกิต
1.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร
9 หน่วยกิต
1.1.1 กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ
6 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0165001
ภาษาอังกฤษพื้นฐาน
Foundation English
3 (2-2-5)
0165002
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในศตวรรษที่ 21
English for Communication in the 21st Century
3 (2-2-5)
0165003
ภาษาอังกฤษเพื่อเสริมทักษะการเรียนรู้
English for Study Skills
3 (2-2-5)
0165004
ภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพ
English for Career Preparation
3 (2-2-5)
1.1.2 กลุ่มวิชาภาษาไทยและภาษาอื่น
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0165005
ทักษะภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
Thai Language Skills for Communication
3 (2-2-5)
0165006
ทักษะภาษาเขมรเพื่อการสื่อสาร
Khmer Language Skills for Communication
3 (2-2-5)
0165007
ทักษะภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร
Chinese Language Skills for Communication
3 (2-2-5)
1.2 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
12 หน่วยกิต
1.2.1 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0265001
ประวัติศาสตร์วังสวนบ้านแก้ว
History of Suan Ban Kaew Palace
3 (3-0-6)
1.2.2 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0265002
จริยธรรมเพื่อการพัฒนาตนในชีวิตประจำวัน
Ethics for Self-Development in Daily Life
3 (3-0-6)
0265003
พลเมืองสีเขียว
Green Citizen
3 (2-2-5)
0265004
มนุษยศาสตร์บูรณาการ
Integrated Humanities
3 (3-0-6)
0265005
ศิลปะเพื่อชีวิตประจำวันในศตวรรษที่ 21
Art for Daily Life in the 21st Century
3 (2-2-5)
0265006
ขับร้องเพลงสมัยนิยมและเพลงพื้นบ้านของจันทบุรี
Singing Popular Songs and Chanthaburi Folk Songs
3 (2-2-5)
0265007
การวิเคราะห์สถานการณ์การสื่อสารในยุคดิจิทัล
Situation Analysis of Communication in Digital Age
3 (3-0-6)
0265008
การสื่อสารยุคดิจิทัล
Digital Age Communication
3 (2-2-5)
0265009
การใช้ชีวิตด้วยจิตวิทยา
Lifestyle with Psychology
3 (3-0-6)
0265010
จิตวิทยากับการพัฒนาตน
Psychology and Self-Development
3 (3-0-6)
0265011
การเข้าใจดิจิทัลเพื่อความเป็นนวัตกร
Digital Literacy for Innovator
3 (2-2-5)
1.2.3 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0265012
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
H.M. the Kings Philosophy for Sustainable Development
3 (3-0-6)
1.2.4 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0265013
การเมืองการปกครองไทย
Thai Politics and Governance
3 (3-0-6)
0265014
การเรียนรู้ชุมชนเชิงสร้างสรรค์
Creative Community Learning
3 (2-2-5)
0265015
ความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทย
Citizenship of Thai Democracy
3 (3-0-6)
0265016
จิตอาสากับการพัฒนาท้องถิ่น
Volunteer and Local Development
3 (2-2-5)
0265017
ภูมิคุ้มกันการทุจริต
Anti-Corruption Immunity
3 (3-0-6)
0265018
วิถีไทยวิถีอาเซียน
Thai and ASEAN Society and Culture
3 (3-0-6)
0265019
เศรษฐกิจน่ารู้ในยุคดิจิทัล
Interesting Economy in Digital Age
3 (3-0-6)
0265020
สังคมศาสตร์บูรณาการ
Integrative Social Sciences
3 (3-0-6)
0265021
สื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
Safe and Creative Media
3 (2-2-5)
0265022
การรู้เท่าทันสื่อในยุคดิจิทัล
Media Literacy in Digital Age
3 (2-2-5)
0265023
ศิลปะการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย
Art of Living in University
3 (3-0-6)
1.3 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีและการกีฬา
9 หน่วยกิต
1.3.1 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0365001
การจัดการชีวิตและสุขภาพ
Life and Health Management
3 (2-2-5)
0365002
การเกษตรตามแนวพระราชดำริ
Royal Initiation for Agriculture
3 (3-0-6)
0365003
การเอาตัวรอดจากภัยพิบัติและการจัดการเพื่อคุณภาพชีวิต
Disaster Survival and Management of Life Quality
3 (3-0-6)
0365004
ฉลาดคิด
Smart Thinking
3 (3-0-6)
0365005
พูดจาประสาวิทย์
Science talks
3 (3-0-6)
0365006
พืชพรรณเพื่อสุขภาพ
Plants for Health
3 (3-0-6)
0365007
วิทยาศาสตร์วิถีใหม่
Science for New Normal
3 (3-0-6)
0365008
สมาธิและคุณภาพชีวิต
Meditation and Quality of Life
3 (2-2-5)
0365009
ผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล
National Marine Interests
3 (3-0-6)
0365010
เขตทางทะเล และการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
Maritime Zones, Marine Resources and Coastal Management
3 (3-0-6)
1.3.2 กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0365011
การคิดและการตัดสินใจ
Thinking and Decision-Making
3 (2-2-5)
0365012
คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน
Mathematics in Daily Life
3 (2-2-5)
0365013
คณิตศาสตร์ทั่วไป
General Mathematics
3 (2-2-5)
0365014
คณิตศาสตร์เพื่อฝึกทักษะทางปัญญา
Mathematics for Cognitive Skill
3 (2-2-5)
0365015
การสำรวจความคิดเห็นและการนำเสนอข้อมูล
Poll and Presentation
3 (2-2-5)
1.3.3 กลุ่มวิชาเทคโนโลยีและการกีฬา
3 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
0365016
การเข้าใจดิจิทัลสําหรับพลเมืองไทย
Digital Literacy for Thai Citizens
3 (2-2-5)
0365017
การใช้เทคโนโลยีในยุคดิจิทัล
Technology Literacy in the Digital Age
3 (2-2-5)
0365018
การออกกำลังกายเพื่อคุณภาพชีวิต
Exercise for Quality of Life
3 (2-2-5)
0365019
การออกแบบในชีวิตประจำวัน
Design in Daily Life
3 (2-2-5)
0365020
กีฬากอล์ฟ
Golf Sport
3 (2-2-5)
0365021
ทักษะดิจิทัลสำหรับชีวิตประจำวัน
Digital Skill for Daily Life
3 (2-2-5)
0365022
เทคโนโลยีกับการพัฒนา
Technology and Development
3 (2-2-5)
0365023
พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
Electronic Commerce
3 (2-2-5)
0365024
โลกนวัตกรรม
Innovation World
3 (3-0-6)
0365025
สุนทรียะการเกษตร
Aesthetic Agriculture
3 (3-0-6)
2 หมวดวิชาเฉพาะ
99 หน่วยกิต
2.1 วิชาแกน
18 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4011101
ฟิสิกส์พื้นฐาน
Fundamental Physics
3 (3-0-6)
4011102
ปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐาน
Fundamental Physics Laboratory
1 (0-3-0)
4021111
เคมีพื้นฐาน
Fundamental Chemistry
3 (3-0-6)
4021112
ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน
Fundamental Chemistry Laboratory
1 (0-3-0)
4031460
จุลชีววิทยาสำหรับคหกรรมศาสตร์
Microbiology for Home Economics
3 (3-0-6)
4031461
ปฏิบัติการจุลชีววิทยาสำหรับคหกรรมศาสตร์
Microbiology for Home Economics Laboratory
1 (0-3-0)
4091802
คณิตศาสตร์สำหรับคหกรรมศาสตร์
Mathematics for Home Economics
3 (3-0-6)
4113105
สถิติเพื่อการวิจัย
Statistics for Research
3 (3-0-6)
2.2 วิชาพื้นฐานวิชาชีพ
18 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4511101
ความรู้เกี่ยวกับคหกรรมศาสตร์
Fundamental of Home Economics
1 (1-0-2)
4512101
เศรษฐศาสตร์กับการบริโภค
Consumption Economics
3 (3-0-6)
4512102
คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานอาชีพคหกรรมศาสตร์
Computer and Information Technology in Home Economics
3 (2-2-5)
4513101
การวางแผนการทดลองทางคหกรรมศาสตร์
Experimental Design for Home Economics
3 (3-0-6)
4513171
สัมมนาคหกรรมศาสตร์
Seminar in Home Economics
2 (1-2-3)
4514101
การจัดการธุรกิจคหกรรมศาสตร์
Home Economics Business Management
3 (2-2-5)
4514181
การวิจัยทางคหกรรมศาสตร์
Research in Home Economics
3 (1-4-4)
2.3 วิชาบังคับ
24 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4511201
ศิลปะประยุกต์ในงานคหกรรมศาสตร์
Applied Arts in Home Economics
2 (1-2-3)
4511202
พัฒนาการมนุษย์ ครอบครัวและอนามัยเจริญพันธุ์
Human Development Family and Reproductive health
2 (2-0-4)
4511203
ศิลปะงานใบตอง การแกะสลักผัก-ผลไม้ และจัดดอกไม้สด
Art of Banana-Leaf, Fruit and vegetable Carving, and Fresh Flower Arrangement
3 (1-4-4)
4511204
โภชนาการ
Nutrition
2 (2-0-4)
4512201
ภาษาอังกฤษสำหรับวิชาชีพคหกรรมศาสตร์
English for Home Economics
2 (1-2-3)
4512202
หลักการประกอบอาหารไทยและขนมไทย
Principle of Thai Food and Thai Dessert Preparation
3 (1-4-4)
4512203
วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร
Science of Cookery
3 (2-2-5)
4512204
การจัดการทรัพยากรครอบครัวและชุมชนในศตวรรษที่ 21
Family and Community Resource Management in the 21st Century
2 (2-0-4)
4512205
การสุขาภิบาลและความปลอดภัยในอาหารและการควบคุมคุณภาพอาหาร
Food sanitation and safety and food quality control
3 (3-0-6)
4514201
ผ้าและการตัดเย็บ
Textile Fabric and Sewing
2 (1-2-3)
2.4 วิชาเลือก
33 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4512301
อาหารสำหรับชีวิตยุคใหม่
Food for Modern Life
2 (1-2-3)
4512302
โภชนศาสตร์ครอบครัว
Family Nutrition
3 (2-2-5)
4513303
โภชนบำบัด
Diet Therapy
3 (2-2-5)
4513304
อาหารไทย
Thai Cuisine
3 (1-4-4)
4513305
อาหารว่าง
Snack Cookery
3 (1-4-4)
4513306
ขนมไทย
Thai Desserts
3 (1-4-4)
4513307
ศิลปะการตกแต่งอาหาร และการนำเสนอ
Food Decoration and Presentation
2 (1-2-3)
4513308
การถนอมและการแปรรูปอาหาร
Food Preservation and Processing
3 (1-4-4)
4513309
อาหารท้องถิ่น
Local Food
3 (1-4-4)
4513310
อาหารนานาชาติ
International Cuisine
3 (1-4-4)
4513311
เบเกอรี่
Bakery
3 (1-4-4)
4513312
การแต่งหน้าเค้กและขนม
Cake and Dessert Decoration
2 (1-2-3)
4513313
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
Food Product and Sensory Evaluation
3 (1-4-4)
4513314
การจัดเลี้ยงและบริการอาหาร
Catering and Food Service
3 (2-2-5)
2.5 วิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
6 หน่วยกิต
รหัสวิชา
รายวิชา
หน่วยกิต
4514411
การเตรียมการฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์ 1
Preparation for Professional Experience in Home Economics 1
1 (0-2-1)
4514412
การเตรียมการฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์ 2
Preparation for Professional Experience in Home Economics 2
1 (0-2-1)
4514413
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์
Field Experience in Home Economics
4 (0-450-0)
4514998
เตรียมสหกิจศึกษาทางคหกรรมศาสตร์
Preparation for Co-operative Education in Home Economics
2 (0-4-2)
4514999
สหกิจศึกษาทางคหกรรมศาสตร์
Co-operative Education in Home Economics
6 (0-640-0)
3 หมวดวิชาเลือกเสรี
6 หน่วยกิต